Cần làm gì để biết móm? – Cách nhận biết như thế nào?

Lượt xem : 1210
Chào bác sĩ Nha khoa KIM! Xin tư vấn giúp em cần làm gì để biết móm ạ? Tình hình là bạn bè trong lớp rất thường trêu và gọi em là răng móm. Em không hiểu nên hỏi người thân, nghe nhiều người bảo nếu các răng hàm dưới bị chìa ra ngoài quá mức so với hàm trên thì gọi là móm. Tuy nhiên, em đang phân vân vì không biết như vậy có chính xác không. Mong bác sĩ giải đáp giúp em (Hoàng Thị Quý Vi – 24 tuổi – Tp.HCM).

Trả lời

Chào bạn Quý Vi! Nha Khoa KIM xin cám ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ thắc của mình về cho trung tâm. Với câu hỏi “cần làm gì để biết móm” của bạn gửi đến, trung tâm sẽ giải đáp cụ thể như sau:

Cần làm gì để biết móm? – Cách nhận biết như thế nào?

Trong nha khoa, răng móm hay còn gọi vẩu ngược, đây là một dạng sai lệch về khớp cắn rất phức tạp và khó điều trị. Móm răng không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và phát âm của bạn mà còn khiến khuôn mặt bị biến dạng, mất đi sự cân đối và hài hòa vốn có.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng móm răng: do di truyền, do những thói quen xấu trong thời thơ ấu như mút tay, đẩy lưỡi, bú bình, chống cằm, cắn bút… hoặc do trường hợp trẻ bị mất răng sữa sớm, không định hướng được cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.  Vậy, cần làm gì để biết móm răng?

cần làm gì để biết móm răng

Bạn có thể nhận biết móm răng bằng cách quan sát khuôn mặt qua gương và chụp hình cận mặt, cận miệng. Móm là tình trạng vòm răng hàm dưới bị đưa ra ngoài qua nhiều, bao phủ toàn bộ vòm răng hàm trên, gây ra sự mất cân đối giữa khuôn miệng và toàn bộ cấu trúc của gương mặt. Người bị móm răng thường có một số đặc điểm đặc trưng dưới đây:

  • Vòm răng hàm dưới chìa ra phía trước quá mức.

Đây là đặc điểm dễ nhận thấy nhất của những người bị móm. Vòm răng hàm dưới chìa ra ngoài quá mức so vơi vòm răng  hàm trên và so với toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Đồng thời, khi ngậm miệng lại, các răng dưới sẽ bao phủ toàn bộ răng hàm trên, tương quan giữa 2 hàm răng bị ngược. Do đó, người bị móm thường gặp khó khăn trong ăn nhai và phát âm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như giao tiếp.

Cần làm gì để biết móm

  • Môi dưới trề ra, vòm răng hàm trên thụt sâu vào trong.

Khi quan sát bằng mắt thường, bạn có thể nhận thấy người bị móm có cằm và môi dưới bị đưa ra phía trước. Đặc biệt, hàm răng trên thường xảy ra tình trạng thụt sâu vào trong. Những trường hợp nhẹ thì sẽ không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhiều. Tuy nhiên, đối với trường hợp nặng, khuôn mặt của người bệnh sẽ bị biến dạng nghiêm trọng, gây mật thẩm mỹ. Vì thế, nhiều người luôn cảm thấy mặc cảm khi giao tiếp trước đám đông, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và công việc.

Cần làm gì để biết móm chính xác

  • Tương quan giữa trán, mũi và cằm bị lệch.

Người bị móm phải làm sao khi răng có tương quan giữa trán, mũi và cằm bị lệch, khi nhìn nghiêng hay nhìn thẳng bạn đều thấy khuôn mặt bị gãy. Đồng thời, trục phân chia cấu trúc gương mặt từ mũi kéo xuống cằm có thể bị lệch về phía bên trái hoặc bên phải, khiến cằm bị méo.

Cần làm gì để biết móm hiệu quả

Móm răng thường chia thành 3 kiểu chính: Móm do răng, móm do xương, móm vừa do răng vừa do xương. Với mỗi kiểu móm, bác sĩ sẽ áp dụng cách làm miệng hết móm phù hợp nhất, nhằm khôi phục chức năng ăn nhai của hàm răng và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Chính vì thế, nếu nhận thấy bản thân có những đặc điểm trên, bạn hãy đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt nhé.

Xem thêm: Bị móm có niềng răng được không?

Bạn Quý Vi thân mến! Hy vọng với những chia sẻ của Nha khoa KIM về vấn đề cần làm gì để biết móm, bạn đã tìm thấy đáp án cho thắc mắc của mình rồi phải không. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp trực tiếp của các chuyên gia nha khoa.

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm sai cách nguy hiểm ra sao

Xem thêm :

https://benhvienranghammat.com.vn/phau-thuat-ham-ho.html

https://benhvienranghammat.com.vn/phau-thuat-ham-ho-co-nguy-hiem-khong.html

Bạn đang xem: Can lam gi de biet mom? – Cach nhan biet nhu the nao?