Có nên làm răng implant không?

Lượt xem : 418

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị gãy răng cửa, đang có ý định đi làm cầu răng thì bạn bè khuyên nên làm răng implant. Không biết phương pháp này là gì ạ? Có nên làm răng implant không hay nên làm cầu răng, thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp! Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Trà – Ninh Thuận)

Trả lời

>>> Làm răng giả ở đâu tốt

Chào bạn Ngọc Trà! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa KIM. Có nên làm răng implant không? – chúng tôi xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

Có nên làm implant không hay nên làm cầu răng?

Để xác định được cụ thể có nên làm răng Implant hay cầu răng chúng ta cần căn cứ vào những yêu cầu cụ thể cho một ca phục hình răng giả phải đáp ứng được, cụ thể như sau:

– Những chiếc răng giả thay thế được cho răng thật là khi có cấu trúc răng với các phần như răng thật. Nghĩa là bao gồm cả thân răng và chân răng. Chỉ khi đó, răng giả mới có thể thực hiện được chức năng tốt như những chiếc răng thật vì có cả chân và thân răng tham gia vào tạo lực.

– Trồng răng giả phải hạn chế xâm lấn răng tối đa, không mài răng thật, không làm ảnh hưởng đến các răng kế cận để đảm bảo mục tiêu bảo vệ những chiếc răng thật khác một cách nguyên vẹn và tối đa.

– Răng giả phải đạt được các tiêu chí về độ bền, màu sắc đẹp, trùng khớp với răng thật về hình thể, vừa khít, viên nướu ôm đẹp.

– Thời gian duy trì răng lâu dài mà cả răng và nướu quanh răng đều không bị biến đổi.

Các tiêu chí phục hình răng giả trên đây chính là căn cứ giúp bạn biết giữa các phương pháp phục hình thì có nên làm răng Implant hay cầu răng không là tốt nhất.

>>> thời gian làm răng implant mất bao lâu?

có nên làm răng implant
Có nên làm răng implant không?

– Cầu răng:

Đây là kỹ thuật cấy ghép răng giả bằng cách tạo ra một nhịp cầu nối giữa nhiều răng với nhau để lấp vào khoảng trống của thân răng mất ở trên nướu và chụp vào các răng trụ tựa hai bên khoảng trống mất răng.

Kỹ thuật này chỉ khôi phục được thân răng bên trên nướu. Khoảng trống của chân răng trong xương hàm vẫn bị thiếu hụt. Cho nên làm cầu răng không ngăn được tiến trình tiêu hõm xương hàm do mất chân răng gây ra.

Khi làm cầu răng, bệnh nhân buộc phải mài những chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh khoảng trống mất răng mới có thể làm cầu răng được.

Khả năng đáp ứng sự kín khít của nhiều răng cùng lúc trên cầu răng khó hơn là chỉ một răng.
Sau một thời gian, phần nướu dưới cầu răng vẫn tụt thấp do xương hàm tiêu hõm dẫn đến sự mất thẩm mỹ của cầu răng.

– Có nên làm răng Implant :

Implant phục hình một cách toàn diện, bao gồm cả thân răng và chẩn răng giống như răng thật. Nhờ thế, khoảng trống mất của chân răng trong xương hàm được bù đắp giúp ngăn ngừa tiêu xương do mất răng gây ra.

Khi cấy răng implant , chân răng Implant sẽ được đặt vào trong xương hàm để làm trụ bám tựa cho thân răng nên không cần phải mài những chiếc răng kế cận.

Trụ răng có vít nối dài nên giữ được thân răng chắc chắn trên trụ răng, không di lệch, bung bật, cố định đảm bảo, khít với khoảng trống mất răng, viền nướu ôm sát răng nên rất thẩm mỹ, không lo giắt nhét thức ăn.

Răng Implant dù tồn tại lâu dài, vĩnh viễn trên răng cũng không bị biến dạng nướu và tổ chức xung quanh.

Từ những đăc diểm cụ thể trên đây, người mất răng có nên làm răng Implant hay cầu răng không . Xét trên tất cả các phương diện thì cấy răng Implant vẫn là cách phục hình lý tưởng nhất. Vấn đề chi phí tưởng như cao hơn làm cầu răng nhưng thực chất lại tiết kiệm hơn vì Implant chỉ cần dùng đến 1 trụ răng, 1 thân răng (nhưng không tính chi phí). Trong khi đó, làm cầu răng bạn phải dùng tới ít nhất là 3 thân răng sứ. Mất nhiều răng thì sự tốn kém của cầu răng càng thể hiện rõ ràng hơn.

Nếu bệnh nhân còn thắc mắc vấn đề làm răng Implant có đau không thì có thể yên tâm vì việc đặt trụ răng diễn ra rất nhanh gọn, không mài răng, lại được gây tê đảm bảo nên không bị đau nhức khi thực hiện. Quan trọng là không phải trải qua cảm giác ê các răng kế cận do bị mài giống như khi làm cầu răng.

Có nên làm răng implant không? – bạn đã có câu trả lời hợp lý nhất thông qua những thông tin trên. Mọi thắc mắc khác vui lòng liên hệ Nha Khoa KIM để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem: Co nen lam rang implant khong?