Công dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng

Lượt xem : 543

Các bác sĩ luôn yêu cầu bệnh nhân của mình đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Vậy loại hàm này có công dụng gì và đeo nó như thế nào? Câu trả lời sẽ được nằm ở bài viết dưới đây.

Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

hàm duy trì sau khi niềng răng
Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Khi chỉnh nha, răng sẽ di chuyển và thay đổi cấu trúc xương hàm. Lúc bác sĩ tháo dụng cụ niềng răng tuy răng đã đều nhưng mô xương vẫn chưa ổn định. Dưới tác động từ lực nhai, răng rất dễ di chuyển về vị trí cũ. Do đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn đeo hàm duy trì sau khi niềng răng để giữ kết quả tốt.

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng từ 6 tháng đến 1 năm. Đối với những người nền xương hàm mỏng, yếu phải đeo lâu hơn, có thể phải sử dụng suốt đời. Trong thời gian đầu, bạn sẽ phải đeo hàm duy trì liên tục 24/24 và giảm dần số giờ để răng kịp thích ứng.

Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì sau khi niềng răng có tính thẩm mỹ cao nên bạn sẽ không phải lo ngại như việc đeo mắc cài. Bạn có thể dùng loại hàm duy trì bằng khay nhựa trong suốt hoặc bằng kim loại.

deo ham duy tri sau khi nieng rang
Hàm duy trì bằng khay nhựa

Ngoài ra, còn có hàm duy trì được đặt ở mặt trong của răng nên không bị lộ ra ngoài. Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng đều có công dụng giữ cho răng và hàm ổn định trong thời gian mô xương quanh răng cứng hoàn toàn.

Với loại hàm bằng khay nhựa sau mỗi lần tháo ra, bạn nên rửa lại bằng nước sạch, không dùng xà phòng hoặc kem đánh răng để tránh làm mòn bề mặt.

Để kiểm tra tình trạng răng và xương hàm sau khi niềng răng và cần phải đeo hàm duy trì bao lâu, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã trang bị máy chụp X quang Cone Beam CT 3D. Đây là loại máy cho kết quả chụp X quang trên không gian 3 chiều, giúp bác sĩ quan sát được vùng hàm của bệnh nhân một cách chi tiết về mật độ xương, chân răng. Từ đó, bạn sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì theo hướng dẫn.

Một số trường hợp niềng răng thất bại là do phác đồ điều trị khi niềng răng sai khiến chân răng yếu, hàm răng không đều, răng mọc cụp vào bên trong. Đồng thời, bác sĩ không áp dụng đeo hàm duy trì khiến răng bị lệch, hô móm trở lại và phải niềng 2 lần. Để tránh được tình trạng này, bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đặt chất lượng lên hàng đầu niềng răng cho mình.

tai sao nen deo ham duy tri sau khi nieng rang
Kết quả niềng răng của khách hàng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Lưu ý: Kết quả và thời gian điều trị tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người

Bạn có thể đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ khám và tư vấn niềng răng miễn phí. Tại đây hiện đang sử dụng phần mềm Vceph 3D để phân tích tỉ lệ xương hàm, vị trí chân răng và các góc mặt. Bác sĩ dựa vào kết quả phân tích được để điều chỉnh răng đều hơn, dùng lực kéo vừa phải để không ảnh hưởng đến chân răng và tạo được khuôn miệng hình cánh cung đẹp.

Việc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là không thể thiếu để bạn giữ cho răng ổn định, không di chuyển lệch lạc. Chúc bạn sẽ có kết quả niềng răng đẹp như ý.

 

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Cơ sở 1: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Cơ sở 2: 101 Sương Nguyệt Ánh, Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Bạn đang xem: Cong dung cua ham duy tri sau khi nieng rang