Cùng tìm hiểu về viêm khớp thái dương hàm

Lượt xem : 1362

Triệu chứng phổ biến của viêm khớp thái dương hàm là đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể gặp tiếng lục cục khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau và há miệng khó khăn, đau tăng lên. Khi đã xuất hiện tiếng kêu lục cục lúc nhai là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như: nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, thoái hóa khớp trong đó nguyên nhân do chấn thương là hàm do va đập (tai nạn xe, bị đánh, bị ngã) hoặc do há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm. Có nên phẫu thuật cắt xương hàm khi vừa bị. Nghiến răng hoặc nhai kẹo cao su làm siết chặt hàm, sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm khi làm trật khớp cắn cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm.

Biểu hiệu của viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau liên hồi, đăc biệt lúc nhai và hàm dưới khó cử động (cử động bị giới hạn).

Cùng tìm hiểu về viêm khớp thái dương hàm
Cùng tìm hiểu về viêm khớp thái dương hàm

Bệnh hay bị đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp, không há miệng lớn được, há ngậm lệch thái dương hàm sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm… là những triệu chứng thường gặp của bệnh loạn năng thái dương hàm.

Ngoài ra còn có thể đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt. Đây là bệnh mà trong đó hàm không thể thực hiện được các chức năng (ăn, nhai, nói, há ngậm…) một cách bình thường.

Bên cạnh đó có cảm giác mỏi mặt, sưng mặt phía bên khớp thái dương hàm bị đau do cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục làm cho phì đại cơ nhai. Đặc điểm của phì đại cơ nhai sẽ làm cho khuôn mặt không đều, một bên phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối. Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác.

Hướng hỗ trợ điều trị viêm khớp thái dương cắt xương góc hàm

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, để hỗ trợ điều trị cần phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Việc đầu tiên là phải giảm đau khớp và đau cơ bằng các thuốc giảm đau và kháng viêm, thuốc giãn cơ.

Ngoài ra, nên áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại. Cần ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn. Nếu xác định được nguyên nhân thì cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh để hỗ trợ điều trị. Nếu hỗ trợ điều trị thích hợp, người bệnh đáp ứng tốt thì sau khoảng từ 3 – 5 ngày, gần như bệnh dứt hẳn không mắc lại.

Tuy vậy, nếu nguyên nhân phức tạp thì có những trường hợp hỗ trợ điều trị kéo dài cả năm trời, thậm chí phải chung sống suốt đời với căn bệnh này. Vì vậy, thành công nhiều hay ít phụ thuộc vào người bệnh đến khám bệnh sớm, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nếu buổi sáng thức dậy bạn hay thấy đau, mỏi cơ hàm hoặc khi đang làm việc cũng gặp những triệu chứng tương tự thì có thể do công việc căng thẳng làm bạn cắn chặt hoặc nghiến răng. Có thể hỗ trợ điều trị bằng máng nhai hoặc hỗ trợ bằng vật lý trị liệu như: siêu âm, massage. Điều quan trọng là phải loại bỏ nguyên nhân gây ra stress.

Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm cẩn thận

Bạn đang xem: Cung tim hieu ve viem khop thai duong ham