Hàm hô thì nên niềng răng chỉnh hình hay phẫu thuật

Lượt xem : 484

Nếu như trước đây đa phần mọi người thường chọn chỉnh nha niềng răng để giải quyết tình trạng hô, đeo niềng đau đớn 2 năm trời mà đôi khi không mấy hiệu quả, thì sự xuất hiện của phương pháp phẫu thuật hàm mang lại một “làn gió” hy vọng mới. Tuy nhiên, nên chọn niềng răng hay phẫu thuật hàm là câu hỏi làm đau đầu rất nhiều người.

<style>>>> Phẫu thuật hàm hô có đau không
<style>>>> Phau thuat ham ho co nguy hiem khong

Phân loại hô, vẩu hàm như thế nào?

Hô được chia làm 3 loại:

– Hô do răng (do răng mọc lệch gây ra)

– Hô do hàm (tình trạng vẩu do xương hàm)

– Hô vừa do răng vừa do hàm (do cả 2 nguyên nhân trên)

Xác định nguyên nhân hô, vẩu là bước quan trọng nhất để có thể đưa ra phương pháp điều trị mang lại kết quả như ý.

Các phương pháp điều trị hiện nay và chỉ định với từng loại hô?

Khi nhắc tới hô người ta thường nghĩ ngay đến niềng răng, phục hình răng. Nhưng thực sự cách này chỉ hiệu quả cho hô do răng. Tuổi tốt nhất để niềng khi còn trẻ, tuổi càng lớn hiệu quả niềng răng càng kém.

Nếu hô do hàm, phẫu thuật chỉnh hàm là cách duy nhất. Chỉ qua 1 cuộc phẫu thuật khoảng 2, 3 giờ, bệnh nhân sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề hàm hô của mình nữa. Lứa tuổi phù hợp cho phẫu thuật là từ 18 trở lên.

Phức tạp hơn, nếu hô vừa do răng vừa do hàm, cần phải có sự kết hợp giữa 2 phương pháp. Niềng răng trước và phẫu thuật hàm sau. Tuy nhiên, kết quả mang lại sẽ hết sức khả quan.

Niềng răng và phẫu thuật hàm là 2 phương pháp hoàn toàn khác biệt, chúng chỉ bổ sung cho nhau chứ không thể thay thế nhau. Do vậy, lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng, nguyên nhân hô của bệnh nhân để có chỉ định phù hợp nhất.

Cách chăm sóc sau phẫu thuật hô, vẩu hàm như thế nào?

Bệnh nhân được chườm đá lạnh liên tục trong 3 tới 6 ngày đầu tiên, túi chườm đá sẽ được trung tâm cung cấp, chú ý luôn giữ lạnh cho chỗ mới phẫu thuật.

Xuất viện trong 24 giờ, vệ sinh miệng bằng nước sát khuẩn trong tuần đầu tiên, đánh răng miệng vùng hàm trong hạn chế đánh răng miệng vùng tiền đình trong 10 ngày đầu tiên.

  • Uống thuốc kháng sinh liên tục trong tuần đầu tiên
  • Uống thuốc giảm đau trong hai ngày đầu tiên, nếu còn đau thì có thể uống thêm
  • Ăn cháo hoặc uống sữa trong 2 ngày đầu
  • Ăn uống thức ăn mềm hoặc nhai nhưng tránh nhai vùng hàm trước trong 1 tháng đầu tiên
  • Cắt chỉ vào ngày thứ 10
  • Tái khám vào ngày thứ 2, 3, 7 và tháng thứ 3
  • Kiểm tra chỉnh nha lấp đầy khoảng hở nếu có ( đối với nhổ răng số 4 hoặc số 5)
  • 1 năm sau kiểm tra lại một lần nữa.

Chú ý: vùng hàm mặt sẽ sưng trong 1 thời gian, nhất là những ngày đầu, sưng trong bao lâu thì tùy cơ địa mỗi người, thông thường khoảng 1 tháng là sẽ ổn định.


Mọi thắc mắc về hiệu quả, thời gian điều trị và việc phẫu thuật hàm hô sẽ được tư vấn chu đáo khi bạn đến với Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn của chúng tôi. Hân hạnh đón tiếp và phục vụ bạn vào tất cả các ngày trong tuần.

Khi nào nên và không nên phẫu thuật hàm hô

Bạn đang xem: Hàm ho thì nen nièng rang chỉnh hình hay phãu thuạt