Nguyên nhân chủ đạo gây sâu răng

Lượt xem : 379

Khi men răng đã bị Phá hủy là nơi vi khuẩn tự do xâm nhập vào bên trong tấn công ngà răng, lúc này răng chỉ có cảm giác hơi ê buốt khi ăn uống nóng lạnh,nếu không chữa tram kịp thời vi khuẩn tấn công vào gần tủy răng càng ê buốt nhiều,cho dến khi vào đến tủy răng sẽ đau nhức dữ dội.

Chữa sâu răng giá bao nhiêu?

Trị sâu răng ở đâu tốt?

Vì vậy khi men răng bị hư sẽ có màu nâu đen hoặc đốm trắng, hoặc khác với màu răng bình thường, phải đi khám chữa tram ngay răng sẽ vẫn bền chắc, chi phí rất rẻ,nếu không vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy răng gây đau nhức phải điều trị rất tốn kém,mất nhiều thời gian tiền bạc mà răng vẫn kém bền vững, tuổi thọ giảm,thậm chí có thể lây lan qua những răng khác gây sâu răng toàn hàm với những bệnh truyền nhiễm khác nghiêm trọng nhiều hơn, tổn hại đến sức khỏe, tính mạng.

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng tất cả đều do vi khuẩn gây ra, trong miệng luôn có những loại vi khuẩn muốn xâm nhập vào răng để ăn các chất hữu cơ trong ngà và tủy răng là những chất dinh dưỡng nuôi răng tồn tại bền vững. Muốn vậy vi khuẩn phải đục thủng men răng là lớp ngoài cùng rất cứng như một áo giáp bảo vệ răng, thực hiện việc này không dễ dàng cần phải có thời gian để vi khuẩn tích tụ sinh sôi nảy nở đủ lớn,đủ mạnh tạo thành những mảng bám trên men răng và tạo ra một loại acid làm hỏng men răng để chui vào bên trong tấn công ngà và tủy răng phá hủy răng hoàn toàn. Tùy vào thể chất, cấu tạo men chắc khỏe hay yếu ớt để vi khuẩn xuyên thủng qua men răng nhanh hay chậm, trung bình nhanh nhất từ 6 tháng đến một năm,đó là lý do tại sao 6 tháng phải đi kiểm tra làm nha chu ( cạo vôi,tẩy sạch mảng bám ) để vi khuẩn không có đủ thời gian phá hủy men gây sâu răng. Tóm lại sâu răng có 4 giai đoạn :

Khi men răng đã bị phá hủy là nơi vi khuẩn tự do xâm nhập vào bên trong tấn công ngà răng.
Khi men răng đã bị phá hủy là nơi vi khuẩn tự do xâm nhập vào bên trong tấn công ngà răng.

Giai đoạn 1 : Sâu men ,là sâu nhẹ nhất ,vi khuẩn tấn công vào men răng,chưa có cảm giác ê buốt,lỗ sâu rất nhỏ khó nhận biết,phải đi khám ở phòng nha khoa mới có thể phát hiện và trám lại ngay ,rất tốt cho răng không bị lây nhiễm, chi phí rất nhẹ, chỉ khoảng 60.000 – 80.000đvn cho một lỗ trám thẩm mỹ bằng composit đẹp như răng thật (theo giá thị trường 2011 )

Giai đoạn2 : Sâu ngà,là giai đoạn vi khuẩn đã tấn công qua men răng mà không bị phát hiện hoặc không đi trám kịp thời,vi khuẩn bắt dầu phá hủy ngà răng,giai doạn này dễ nhận biết vì chỗ sâu có lỗ thủng hoặc bị đổi màu đen, nâu, xám,vàng. . . .bắt đầu có cảm giác ê buốt với nóng lạnh,phải đi trám ngay đừng để quá muộn,tùy  theo lỗ sâu lớn hay nhỏ,chi phí khoảng 100.000 – 200.000đvn cho một lỗ trám thẩm mỹ  (theo giá hiện nay)

Giai đoạn 3: sâu tủy, là giai đoạn vi khuẩn đã phá hủy lớp men, lớp ngà để vào đến tủy răng, cảm giác đau nhức dữ dội,gọi là viêm tủy,buộc phải lây tủy để không còn lây nhiễm và đau dớn,điều trị tốn kém mất nhiều thơi gian, chi phí khoảng 300.000 – 600.000đ một răng .

Giai đoạn 4: Thối tủy, là giai đoạn vi khuẩn đã phá hủy hoàn toàn tủy răng, do bệnh nhân bị viêm tủy không đi chữa trám răng,tự ý mua thuốc uống giảm đau ,cơn đau giảm dần, tưởng rằng đã hết đau răng,vì tủy đã chết nên mất cảm giác đau, nhưng sẽ thối rữa gây nhiễm trùng nặng hơn, đến  lúc bưng mủ sẽ xưng rất to,đau đớn vô cùng,có thể lây nhiễm gây những biến chứng khác như trụy tim, cao huyết áp, nhức đầu, ù tai, chóng mặt hoa mắt . . . nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng . Điều trị giai đoạn này rất tốn kém và mất nhiều thời gian,thường răng bị mục nát phải bọc lại để nhai không bị vỡ,chi phí khoảng 600.000đ – 1.000.000đvn.

Xem thêm: Răng bị sâu đen

Vì vậy khi men răng có dấu hiệu bị hư hại do vi khuẩn,hoặc do va chạm mẻ,vỡ,mòn mất men, phải đi khám chữa trám kịp thời để bảo vệ răng không bị vi khuẩn tấn công vào ngà và tủy răng ,lây nhiễm sang răng khác gây những biến chứng nguy hiểm hơn cho sức khỏe và tính mạng. Đừng bao giờ chủ quan,biết răng sâu mà không đi trám đợi đến khi đau nhức mới đi chữa thì quá muộn,tự hại bản than vì để vi khuẩn tự do lộng hành phá hủy răng và lây lan ra những răng khác.

Bạn đang xem: Nguyen nhan chu dao gay sau rang