Những biến chứng sâu răng ở trẻ mà bạn cần lưu ý

Lượt xem : 439

Sâu răng là bệnh lý rất phổ biến ở trẻ và gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ mà bạn không thể chủ quan. Sau đây là những biến chứng sâu răng ở trẻ mà bạn cần lưu ý.

Nhổ răng sữa còn chân

Có nên hàn răng sâu cho trẻ?

Những biến chứng sâu răng ở trẻ

Sâu răng thực chất là sự tiêu huỷ cấu trúc vôi hoá vô cơ (tinh thể Canxi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng, do các vi khuẩn gây ra.

Ba yếu tố quan trọng gây ra bệnh sâu răng là vi khuẩn, đường (trong thức ăn và đồ uống) và thời gian. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng, sử dụng đường để hình thành và phát triển số lượng trong các mảng bám răng. Đồng thời chúng lên men đường trong quá trình biến dưỡng và phóng thích acid ra trên bề mặt răng, acid làm mềm men bề mặt răng, và ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, tạo thành lỗ sâu.

Sau khi acid hình thành trên bề mặt răng nếu được chải sạch, răng sẽ tự tái khoáng hóa nhờ vào các thành phần vô cơ trong nước bọt và fluor trong kem đánh răng. Nếu mảng bám răng không được loại bỏ thường xuyên hoặc số lần ăn ngọt trong ngày quá nhiều dẫn đến sự gia tăng nhanh tinh acid trong mảng bám và làm mất cân bằng quá trình khử – tái tạo khoáng, men răng không đủ khả năng tái khoáng để phục hồi răng dẫn đến hình thành lỗ sâu.

Những biến chứng sâu răng ở trẻ
Những biến chứng sâu răng ở trẻ

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém đó là sức khỏe của người bệnh. Các yếu tố khác như tuổi tác, bất thường bẩm sinh của răng, bất thường của tuyến nước bọt có thể làm cho tốc độ tiến triển và khả năng mắc bệnh sâu răng tăng cao.

Các biến chứng sâu răng ở trẻ em là viêm tủy răng, viêm quanh cuốn răng làm cho ăn uống khó khăn, ngủ không yên giấc. Ngoài ra sâu răng còn có thể gây ra viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm xương tủy hàm khi viêm lan rộng gây nhiễm xuất huyết, thậm chí gây viêm màng não rất dễ gây tử vong trong những biến chứng nặng này. Mặt khác, nhiễm khuẩn ở quanh cuống răng có thể gây rối loạn ở xa, ở khớp xương, ở tim, ở thận hoặc duy trì và làm nặng thêm bệnh đã có ở các nơi đó.

Trên đây là những thông tin về biến chứng sâu răng ở trẻ em mà bạn cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Nha Khoa KIM để được tư vấn cụ thể.

 ►Trẻ đau răng nên ăn gì

Bạn đang xem: Nhung bien chung sau rang o tre ma ban can luu y