Phương pháp nẹp răng là gì? Ai nên nẹp răng?

Lượt xem : 838

Nẹp răng (kẹp răng) có bản chất không khác gì với phương pháp niềng răng, giúp nắn chỉnh và đưa những chiếc răng lệch lạc trở về “khuôn khổ” ngay ngắn, đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt và răng đều đặn trọn đời.

1. Phương pháp nẹp răng là gì? Ai nên nẹp răng?

Nẹp răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ chuyên dụng tác động kéo và làm dịch chuyển các răng sai lệch, nẹp các răng ngay ngắn và trở về đúng vị trí trên cung hàm như mong muốn.

Bản chất của phương pháp nẹp răng (kẹp răng) không khác gì với phương pháp niềng răng, có thể khắc phục được các khiếm khuyết của răng như:

Nẹp răng là gì? Đối tượng nào thích hợp để nẹp răng

– Răng thưa

– Răng hô, móm, vẩu

– Răng mọc chen chúc, xô lệch và khấp khểnh trên cung hàm

– Tất cả các trường hợp muốn nẹp răng cho ngay ngắn và thẳng hàng hơn

2. Nẹp răng có những loại nào?

Để nẹp răng đạt hiệu quả tốt, bệnh nhân có thể lựa chọn nẹp răng 1 hàm hoặc nẹp răng cả hai hàm. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các bác sỹ chuyên khoa nắn chỉnh răng, chỉ khi một hàm còn lại khôngkẹp răng đạt được độ thẩm mỹ và đều đặn tương đối thì bệnh nhân mới nên áp dụng niềng răng 1 hàm. Còn những trường hợp còn lại, để đảm bảo sau khi kết thúc quá trình thực hiện, khớp cắn hài hòa và ăn khớp 2 hàm bệnh nhân cần thực hiện cùng lúc cả 2 hàm.

Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, hiện nay có khá nhiều hình thức nẹp răng đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của các đối tượng bệnh nhân khác nhau, từ trẻ em đến người cao tuổi. Cùng tìm hiểu với các đối tượng khác nhau sẽ sử dụng những loại nẹp răng nào nhé!

Các loại nẹp răng hiện nay rất đa dạng, phù hợp với từng đối tượng khác nhau

* Dụng cụ nẹp răng cho người lớn

Những đối tượng có tuổi đời lớn hơn 12 tuổi, đồng nghĩa với thời điểm này các răng vĩnh viễn đã mọc hết và ổn định trên cung hàm. Do đó, để nẹp răng mang lại hiệu quả cao cần lựa chọn các khí cụ có khả năng kéo và tác dụng lực mạnh mẽ mới làm thay đổi được thế – phương và chiều của răng so với ban đầu, giúp răng trở về vị trí như mong muốn.

Các dụng cụ có thể dùng như:

+ Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn/ có khóa

+ Niềng răng mắc cài sứ chuẩn/ có khóa

+ Niềng răng mắc cài lưỡi/ mặt trong

+ Niềng răng không mắc cài/ trong suốt/ khay niềng

+ Niềng răng 1 hàm

Với người lớn cần sử dụng những khí cụ kẹp răng có lực kéo và dịch chuyển răng mạnh mẽ

Tất cả những hình thức chỉnh nha trên đây đều có khả năng làm dịch chuyển răng khác nhau nên thời gian để kết thúc quá trình sẽ khác nhau. Thông thường với những bệnh nhân có tình trạng răng lệch lạc nhiều bác sỹ khuyên nên sử dụng niềng răng mắc cài truyền thống vì có lực kéo mạnh từ dây cung và mắc cài, cho hiệu quả nẹp răng nhanh chóng và đều đặn hơn. Còn với những khách hàng đòi hỏi phải giữ được tính thẩm mỹ khi niềng răng, có thể lựa chọn mắc cài sứ, hoặc mắc cài mặt trong hoặc nếu có tài chính nên sử dụng niềng răng bằng khay niềng trong suốt.

* Các loại khí cụ nẹp răng cho trẻ em dưới 12 tuổi

Trẻ em dưới 12 tuổi vẫn còn răng sữa, hàm răng chưa phát triển ổn định nên nếu sử dụng những khí cụ chỉnh nha trên đây sẽ làm cho sự co kéo diễn ra mạnh, gây đau cho con trẻ và ảnh hưởng tới việc định hình cho hàm răng vĩnh viễn sau này.

Do đó, trẻ dưới 12 tuổi sẽ có những dụng cụ nẹp răng chuyên dụng, cụ thể:

+ Khí cụ 2×4: Giúp sắp xếp lại các răng trên và dưới khi có dấu hiệu răng mọc thưa, lệch, hô

+ Khí cụ Twinblock Chỉnh Xương – áp dụng cho những bé có hàm trên hoặc hàm dưới có dấu hiệu móm làm kích thích hàm dưới đưa ra trước

Với trẻ em dưới 12 tuổi, vẫn còn răng sữa nên sẽ sử dụng khí cụ chuyên biệt

+ Khí cụ Headgear: Nếu bé có dấu hiệu răng hàm Hô hoặc Móm đẩy lùi hàm trên thì dùng khí cụ này rất hợp lý

+ Khí cụ nới rộng Quad-helix / Wilson

+ Khí cụ Forsus

+ Khí cụ nới rộng Hawley

+ Mặt phẳng nghiêng

Từ đó bạn có thể thấy, tùy thuộc vào mỗi đối tượng, độ tuổi và tình trạng lệch lạc răng cụ thể sẽ có những dụng cụ để kẹp răng riêng biệt, giúp tác động trực tiếp tới nguyên nhân gây ra khiếm khuyết răng, chỉnh sửa triệt để, đem lại cho bạn hàm răng đều đặn trọn đời.

3. Thời điểm tốt nhất để nẹp răng

Kẹp răng là phương pháp được các chuyên gia khuyến khích áp dụng càng sớm càng đem lại hiệu quả cao. Bởi nếu xương và răng đã phát triển ổn định, cứng chắc thì khó khăn hơn trong việc chỉnh nha, đồng thời kéo dài hơn thời gian điều trị mà hiệu quả sau cùng cũng có thể kém hơn.

Theo chuyên gia nắn chỉnh răng, độ tuổi niềng răng đem lại hiệu quả tốt nhất từ 7 - 20 tuổi

>>> Xem chi tiết: Độ tuổi niềng răng thích hợp cho hiệu quả chỉnh nha VƯỢT TRỘI

Độ tuổi khuyến nghị từ 7 – 20 tuổi. Dĩ nhiên, đối với một số đối tượng vì nguyên nhân tài chính không đủ để thực hiện (học sinh, sinh viên), hoặc mới nhận thấy tác dụng của việc nẹp răng với sức khỏe răng miệng và chức năng ăn nhai thì càng thực hiện sớm càng tốt, sau 30 tuổi vẫn niềng răng được

Thậm chí nếu bạn có tuổi đời chưa quá 50 tuổi cũng có thể chỉnh nha, nhưng tất nhiên, hiệu quả chỉnh nha lúc này sẽ kém hơn, thời gian để các răng dịch chuyển cũng lâu hơn, khoảng 20 – 30 tháng.

4. Nẹp răng/ kẹp răng có đau không?

Răng và xương hàm đang có sự gắn kết và không có sự tác động bạn sẽ ăn nhai bình thường, không có cảm giác đau nhức gì. Nhưng khi đã sử dụng các dụng cụ nẹp răng trên răng để dịch chuyển vị trí hiện tại của răng khiếm khuyết tới vị trí ngay ngắn hơn trên cung hàm thì việc gây đau nhức là điều hoàn toàn bình thường.

Cảm giác đau nhức và vướng víu này chỉ xuất hiện trong thời gian đầu khi răng miệng chưa kịp thích nghi với sự xuất hiện của các khí cụ, việc ăn nhai có thể gặp đôi chút khó khăn và vướng nhưng bạn yên tâm, sau 7 – 10 ngày bạn sẽ ăn nhai bình thường và không cảm thấy đau nhức nữa.

Khi các khí cụ tác động lực làm dịch chuyển các răng về vị trí mới có thể gây đau nhức do không quen trong 1 tuần đầu

Theo các bác sỹ chuyên khoa, tình trạng bệnh nhân cảm thấy đau nhức ban đầu là tín hiệu đáng mừng, thông báo hình thức kẹp răng đã có tác dụng và bắt đầu dịch chuyển răng mới gây đau nhức.

Đối với bệnh nhân có tình trạng răng càng lệch lạc nhiều thì cảm giác đau nhức này càng thấy rõ. Qua mỗi giai đoạn răng sẽ dịch chuyển tới vị trí đúng như dự liệu ban đầu.

5. Nên nẹp răng ở đâu?

Niềng răng là kỹ thuật phức tạp vì tốn nhiều thời gian điều trị, phải đeo khí cụ cả một thời gian dài gây ra không ít sự vướng víu mà chi phí thực hiện cũng không phải thấp. Tuy nhiên, theo các bác sỹ tại Nha khoa KIM, nếu răng của bạn có những lệch lạc thay vì áo dụng các biện pháp mang tính tình thế thì lựa chọn hữu hiệu nhất là nẹp răng, bảo tồn 100% mô răng sinh lý.

Muốn đạt được hiệu quả tốt, bạn cần lựa chọn được địa chỉ thực hiện uy tín. Các sỹ sẽ thăm khám chu đáo, chẩn đoán những sai lệch răng và kiểm chứng khách quan với hệ thống máy móc hiện đại. Dựa vào đó, các bác sỹ có cơ sở lập phác đồ điều trị, xuyên suốt cả quá trình nẹp răng, kể cả những diễn biến răng dịch chuyển như thế nào qua từng giai đoạn.

Xem thêm :
https://benhvienranghammat.com.vn/dia-chi-nieng-rang-o-dau-tot-nhat-uy-tin-nhat-sai-gon-hien-nay.html

https://benhvienranghammat.com.vn/thoi-gian-nieng-rang-mat-bao-lau.html

Bạn đang xem: Phuong phap nep rang la gi? Ai nen nep rang?