Răng cửa mọc thưa phải làm sao khắc phục?

Lượt xem : 1025

Câu hỏi:

Chào bác sĩ KIM, em muốn hỏi răng cửa mọc thưa phải làm sao để khắc phục ạ? Em nghe nói có thể khắc phục tình trạng răng thưa tại nhà, không biết cách này có hiệu quả hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em sớm ạ. (Khánh Thi-Đà Nẵng).

Trả lời:

Chào bạn Khánh Thi!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với Nha khoa KIM. Với thắc mắc “răng cửa mọc thưa phải làm sao và cách khắc phục răng thưa tại nhà” của bạn, nha khoa xin giải đáp ngay sau đây:

1. Có cách làm răng bớt thưa tại nhà hay không?

Khi hàm răng bị thưa ít, có nhiều người vẫn không cần phải chỉnh bởi về mặt sức khỏe răng miệng thì răng thưa bẩm sinh không làm ảnh hưởng đến tình hình răng cũng như lợi và xương hàm. Nó chỉ phản ánh sự lệch lạc ở mức độ nhẹ trong quá trình mọc răng, khiến cho các răng mọc thưa nhau ra.

cách giúp răng bớt thưa tại nhà

cách giúp răng bớt thưa tại nhà có hiệu quả hay không?

Các răng bị thưa chủ yếu gây ảnh hưởng xấu về mặt thẩm mỹ, thiếu tự tin khi giao tiếp, hoặc có chút ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày, thức ăn hay bị giắt lại, gây khó khăn cho việc vệ sinh.  Cách làm răng bớt thưa chủ yếu là nhờ các phương pháp sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm, làm đều khít những khoảng cách giữa các răng, giúp khớp cắn chuẩn tỷ lệ hơn.

Đối với những trường hợp răng thưa xuất hiện do bẩm sinh từ bé sẽ không thể khắc phục bằng các cách trị răng thưa tại nhà nào mà cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm nha khoa. Vậy làm thế nào để răng bớt thưa hiệu quả nhanh nhất?

2. Cách làm răng bớt thưa bằng biện pháp nha khoa

Với các công nghệ dịch vụ nha khoa mới hiện nay, sẽ không làm bạn tốn nhiều thời gian cho công cuộc chỉnh răng thưa, vì thế  bạn nên sắp xếp thời gian đến trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đối với trường hợp răng của bạn, có 4 cách làm răng bớt thưa như sau:

Hàn (trám) răng: Đây là phương pháp điều trị răng thưa nhanh và tiết kiệm chi phí nhất. Thao tác hàn trám hoàn thành chỉ sau 15 phút cho một kẽ răng thưa khi nha sỹ chỉ trám bít vật liệu composite vào chỗ răng thưa và chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Tuy nhiên, hàn răng chỉ áp dụng cho trường hợp răng thưa ít bởi độ bền của phương pháp này không cao.

Niềng răng: Đây là phương pháp phổ biến nhất khắc phục tình trạng răng thưa. Nha sỹ sẽ sử dụng một khí cụ gắn trên răng để tác động răng dịch chuyển sát khít vào nhau theo tính toán. Niềng răng cho hiệu quả lâu bền và không tổn hại đến cấu trúc của răng nhưng lại có mức chi phí khá cao và thời gian chỉnh nha khá lâu từ 1-2 năm mới hoàn thành. Với trường hợp răng thưa ít thì niềng răng không phải là phương pháp phù hợp, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Làm mặt dán sứ: Đây được coi là cách giúp răng đều khít mà vẫn thẩm mỹ nhất. Mặt dán chỉ mỏng 0.5-0.6mm, dán vào mặt ngoài của răng nên hoàn toàn tạo cảm giác thoải mái khi ăn nhai. Tuy nhiên, mặt dán sứ chỉ thích hợp cho các trường hợp răng thưa ít, khoảng cách nhỏ bởi mặt dán có thể bị bong bật nếu ăn nhai quá mạnh.

Bọc răng sứ: Bọc sứ cũng được áp dụng khá nhiều trong các trường hợp răng thưa và là cách làm răng thưa khít lại khá hiệu quả khi vừa chỉnh sửa được cho răng đều khít và hàm răng có màu sắc tự nhiên sáng bóng.

Dù bọc răng sứ thẩm mỹ cần phải mài cùi răng một chút nhưng đây được coi là cách làm răng bớt thưa hiệu quả nhất. Vừa không tốn kém thời gian mà vẫn duy trì bền lâu, không gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cho dù hàm răng của bạn thưa, không đều hay xỉn màu thì đều có thể khắc phục được bằng cách bọc răng sứ.

Trường hợp của bạn chỉ bị thưa 2 răng cửa thôi thì phương pháp bọc răng sứ là rất phù hợp. Bọc răng sứ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nữa độ bền lại lâu dài khác hẳn trám răng và niềng răng.

Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp xung quanh việc khắc phục răng thưa thì có thể đến trực tiếp nha khoa KIM để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

***Bài viết hữu ích: Làm thế nào để răng bớt hô<<

Bạn đang xem: Rang cua moc thua phai lam sao khac phuc?