Răng khôn bị sâu có nên nhổ hay không?

Lượt xem : 368

Chào bác sĩ nha khoa KIM, em có chiếc răng khôn gần đây bị sâu nặng gây đau nhức khiến ăn uống khó khăn và không ngon miệng. Em muốn hỏi trường hợp răng khôn bị sâu có nên nhổ không ạ? Mong sớm nhận hồi âm từ bác sĩ. (Phú Thành-Đồng Nai)

 

răng khôn bị sâu có nên nhổ hay không

răng khôn bị sâu có nên nhổ hay không?

Cám ơn bạn đã tin tưởng trung tâm. Thắc mắc của Phú Thành răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám tốt hơn sẽ được bác sĩ Kim giải đáp như sau:

Vâng theo như thống kê của Viện Răng hàm mặt TpHCM thì răng khôn hàm dưới có tỉ lệ mọc lệch, mọc ngầm cao hơn với hàm trên. Răng khôn là chiếc răng nằm phía trong cung hàm và mọc khi chúng ta trưởng thành. Vào khoảng thời gian này xương hàm ít tăng trưởng về kích thước, chất lượng xương cũng cứng hơn, niêm mạc và mô mềm phủ trên cũng dày chắc hơn cùng với các yếu tố toàn thân khác sẽ góp phần làm răng khôn của chúng ta rất dễ mọc lệch và ngầm. Răng khôn chính vì lý do nằm trong cùng nên khi chải răng sẽ khó khăn để lấy sạch thức ăn thừa, bựa thức ăn lâu ngày sẽ phân hủy tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây sâu răng. Cộng thêm khi răng mọc lệch, ngầm sẽ bị lợi trùm, sưng má sẽ khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn sâu răng vì thế mà tốc độ tăng trưởng sản sinh nhanh hơn.

 

>>Tìm hiểu thêm: Giảm đau khi mọc răng khôn

 

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám?

Răng khôn bị sâu là điều không khó để bắt gặp nhưng răng khôn có thể ảnh hưởng đến những chiếc răng cối quan trọng kế bên chẳng hạn như răng cối số 7, bạn nên nhớ răng số 7 là răng hàm ăn nhai chính. Ngoài ra, răng khôn mọc lệch cũng có thể khiến răng 7 lung lay và các răng khác trên cung hàm có xung quanh mọc lệch lạc. Lúc này bạn muốn chỉnh sửa thì mất kha khá tiền và thời gian đấy.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám?

Răng khôn không đóng vai trò trong chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, nên dù chúng có sâu hay chưa sâu thì bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ để tránh phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe. Với trường hợp của Phú Thành nếu lúc mới phát hiện răng khôn mọc đáng lẽ ra nên đến nha khoa để giải quyết, đâu phải gồng mình chịu trận trong suốt một thời gian dài. Vậy nên với trình trạng răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám thì bạn chắc cũng nên biết mình cần làm gì rồi nhé! Nên sắp xếp thời gian đến nha khoa để bác sĩ khám và tư vấn rõ hơn bạn à.

 

Bạn Phú Thành thân mến, hy vọng sau những chia sẻ của bác sĩ nha khoa KIM đã giúp bạn thỏa những thắc mắc của mình, nếu gặp khó khăn trong việc chữa trị hãy đến trực tiếp nha khoa KIM bạn nhé.

Bạn đang xem: Rang khon bi sau co nen nho hay khong?