Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm sao?

Lượt xem : 652

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Con tôi năm nay 6 tuổi, cháu bị sâu răng khá nặng. Dạo gần đây tôi thấy răng sâu này bị vỡ ra, cháu cũng hay bị đau nhức hơn. Không biết răng sâu trẻ bị vỡ thì phài làm sao ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp! Cảm ơn bác sĩ! (Thu Cúc – Long An)

Trả lời

Hàn răng trẻ em

Có nên hàn răng sâu cho trẻ?

Chào bạn Thu Cúc! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa KIM. Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm sao? – chúng tôi xin được tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau:

Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm sao?

Răng bị sâu có nguyên do chủ yếu xuất phát từ sự hoạt động của vi khuẩn có tên là Streptococcus Mutans trong khoang miệng. Các vi khuẩn này thường lưu trú trên những mảng bám cao răng không được làm sạch. Chúng sẽ sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid. Chính các acid này sẽ hòa tan men răng và ngà răng khiến cho phần thân răng bị sâu

Khi vi khuẩn tồn tại càng nhiều thì tình trạng sâu càng nặng. Cùng với cảm giác sâu răng đau buốt và răng sâu bị chảy máu thì tình trạng phá hủy mô răng đã khá nghiêm trọng. Dần dần răng sâu bị vỡ lớn, phần mô răng sẽ bị ăn mòn dần tới tủy gây sốt, chảy máu cũng như buốt nhói lên tận óc. Từ đây, các biến chứng cũng có thể xuất hiện.

Răng sâu trẻ bị vỡ
Răng sâu trẻ bị vỡ phải làm sao?

Bảo tồn răng là nguyên tắc đầu tiên cần phải tuân thủ khi điều trị bệnh lý nha khoa. Với những răng bị vỡ mẻ nhỏ, vết sâu chưa nghiêm trọng thì có thể dùng vật liệu nha khoa để trám bít lại. Tuy nhiên, trường hợp răng sâu bị vỡ lớn gây đau buốt và chảy máu thì hàn răng không mang lại hiệu quả, dễ bị bong tróc, thì các biện pháp bạn nên thực hiện để giải quyết triệt để vấn đề sâu răng như sau:

Tiến hành nạo vết sâu cần thực hiện trước tiên để loại bỏ hoàn toàn các mô răng chứa vi khuẩn, tránh tình trạng vi khuẩn lưu trú gây bệnh trở lại.Cần tiến hành hỗ trợ điều trị tủy nếu có để bảo tồn chân răng.

Bước cuối cùng sẽ tiến hành tái tạo mô răng, khắc phục khiếm khuyết hình thể răng bằng cách hàn trám và bọc răng sứ để giúp răng lấy lại vẻ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt nhất.

Việc phát hiện và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời khi sâu răng bị vỡ lớn là rất cần thiết để bảo tồn răng thật tối đa. Nếu không được chữa trị sớm, tình trạng sâu răng có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây viêm tủy, áp xe răng và làm mất răng vĩnh viễn.

Như vậy, thông tin mà chúng tôi đưa ra hy vọng đã giúp bạn yên tâm hơn về vấn đề răng sâu trẻ bị vỡ. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể trực tiếp liên hệ hoặc đến tại Nha Khoa KIM để được tư vấn cụ thể.

Cách chọn bàn chải đánh răng cho bé

Nguồn: http://chamsocrangtreem.vn

Bạn đang xem: Rang sau tre bi vo phai lam sao?