Thế nào là răng sâu vào tủy?- Kiến thức nha khoa

Lượt xem : 386

Nhiều bệnh nhân sau một thời gian dài mắc phải sâu răng, do chủ quan và không có hướng điều trị hiệu quả, đã gặp phải tình trạng răng sâu vào tủy, gây chết tủy và ảnh hưởng đến cả cấu trúc xương hàm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến bệnh lý này, mặc dù có thể ngay chính bản thân đang mắc phải.

Thế nào là răng sâu vào tủy?

Tủy răng là một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh, nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng: tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng.

Tình trạng răng sâu vào tủy – hay còn gọi là viêm tủy răng – xuất hiện khi bệnh lý răng sâu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, lâu dần, vi khuẩn sẽ tấn công sâu vào răng, hủy hoại phần tủy này. Sâu răng tới tủy nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng, tác động đến cấu trúc xương hàm.

răng sâu vào tủy

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của tình trạng răng sâu vào tủy là việc xuất hiện những cơn đau buốt, có thể kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc sau khi có kích thích hoặc thay đổi áp suất. Đối với những triệu chứng này, ngay cả thuốc giảm đau cũng không có tác dụng và chỉ có thể chấm dứt hẳn khi đã được điều trị hiệu quả.

Làm thế nào để điều trị răng sâu vào tủy?

Thông thường, bệnh nhân có quan niệm rằng khi đã gặp phải tình trạng răng sâu vào tủy, tốt nhất nên nhổ bỏ răng đó. Tuy nhiên, một cách khác tốt hơn vừa có thể điều trị hiệu quả tình trạng này, vừa có thể bảo tồn được răng, đó là giải pháp trám răng lấy tủy.

Trám răng lấy tủy răng là giải pháp nha khoa mà các bác sĩ sẽ lấy bỏ phần tủy bị hủy hoại,  làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Đây đang là giải pháp nha khoa được thực hiện tương đối đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả điều trị cao.

điều trị răng sâu vào tủy

Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất, trám răng lấy tủy cần phải được thực hiện bằng một quy trình chuẩn như sau:

<>hàn răng sâu ở đâu tốt Sài Gòn

<>tram rang tham my bang composite

Bước 1: Thăm khám và xác định tình trạng răng

Bệnh nhân được thăm khám một cách cẩn trọng, tỉ mỉ bằng máy ConeBeam CT để kiểm tra phần hàm của bệnh nhân, xác định chính xác mức độ hủy hoại của sâu răng và tình trạng tủy răng.

sâu răng

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân để tránh nhiễm trùng trong quá trình tiến hành điều trị.

chữa răng sâu vào tủy

Bước 3: Làm sạch tủy bệnh và trám tạm

Các bác sĩ sẽ thực hiện làm sạch tủy bệnh, sau đó làm sạch và làm rộng ống tủy để tiến hành trám bít. Trám lại bằng miếng trám tạm.

sâu răng vào tủy phải làm sao

Bước 4: Trám bít và hàn chặt

Sau khi đã trám tạm, bệnh nhân sẽ được chèn gutta-percha vào ống tủy và hàn chặt bằng xi măng nha khoa.

răng sâu có lỗ

Bước 5: Tư vấn sau khi trám răng

Sau khi trám răng để điều trị răng sâu vào tủy thành công, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng một cách hợp lý để đảm bảo duy trì miếng trám trong thời gian lâu nhất.

răng sâu vào tủy như thế nào

Một điều cần lưu ý rằng, mặc dù là một giải pháp nha khoa khá đơn giản, song, để trám răng lấy tủy điều trị răng sâu vào tủy một cách hiệu quả nhất, không chỉ yếu tố quy trình, những yếu tố sau còn là những điều kiện ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả của một ca trám răng:

– Yếu tố bác sĩ: đây là yếu tố mang tính chất quyết định. Việc trám răng và điều trị răng sâu vào tủy có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào tay nghề bác sĩ thực hiện. Bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và giàu kinh nghiệm thì mới có thể tiến hành trám răng đạt chất lượng cao.

– Yếu tố cơ sở vật chất: một địa chỉ nha khoa có thể thực hiện trám răng an toàn còn là nơi có đầy đủ trang thiết bị, máy móc nha khoa hiện đại, hỗ trợ bác sĩ một cách hiệu quả xuyên suốt quá trình điều trị.

– Yếu tố vô trùng: đây là yếu tố không thể thiếu. Để đảm bảo tránh tình trạng nhiễm trùng và lây nhiễm chéo cho bệnh nhân, địa chỉ nha khoa tiến hành trám răng cần đảm bảo vô trùng và an toàn trong mọi khâu từ thăm khám đến điều trị.

Là địa chỉ nha khoa uy tín và nổi tiếng trên cả nước, hơn 15 năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã tiến hành điều trị tình trạng răng sâu vào tủy thành công cho hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước, mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho bệnh nhân khi mang lại liệu trình điều trị an toàn bởi các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong môi trường an toàn và được trang bị cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất.

sâu răng chết tủy

Để biết thêm chi tiết về giải pháp điều trị hiệu quả răng sâu vào tủy, bạn có thể trực tiếp liên hệ theo số 19006899 hoặc đến tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ tại đây thăm khám và tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem: The nao la rang sau vao tuy?- Kien thuc nha khoa