Truy tìm nguyên nhân tại sao răng bị thưa

Lượt xem : 240

Nguyên nhân tại sao răng bị thưa xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, do các tác động bên ngoài môi trường răng miệng và cách chăm sóc răng miệng hàng ngày của bạn. Cùng điểm lại những nguyên nhân răng thưa để biết mình đang “rơi vào” bao nhiêu nguyên nhân làm khoảng cách răng cách xa nhau nhé.

1. Truy tìm nguyên nhân tại sao răng bị thưa

Với những hàm răng mọc bình thường trên cung hàm, răng sẽ đảm bảo mọc sát khít với nhau, đều đặn. Tuy nhiên, do những thói quen hoặc điều kiện bất thường mà răng bị sai lệch khớp cắn, răng thưa. Đây cũng có thể xem như một bệnh lý về răng miệng, sự lệch lạc khớp xảy ra trong khi mọc răng. Hãy cùng tìm hiểu xem, vì sao răng bị thưa và nguyên nhân nào là chủ yếu nhé!

Tổng hợp các nguyên nhân tại sao răng bị thưa chính xác & đầy đủ nhất 1Răng thưa là 1 trong những trường hợp lệch lạc răng do nhiều nguyên nhân gây ra

* Răng thưa do các bệnh lý về răng miệng

Nếu hàm răng vẫn sát khít mà theo thời gian răng bị thưa dần thì nguyên nhân răng thưa dần mà điển hình là răng cửa thưa thì nguyên nhân do đâu? Để xác định được nguyên nhân tại sao răng bị thưacho trường hợp này, bạn phải xem lại chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày của bạn. Thường gặp nhất của hiện tượng này là bệnh viêm nha chu, viêm nướu.

Khi bị viêm nướu, vi khuẩn sẽ tấn công dây chằng nha chu làm tiêu xương ổ răng. Mô nướu không được nâng đỡ nữa sẽ trở nên yếu dần và bị tụt nướu. Lúc này, phần chân răng bị lộ ra khiến chúng ta có cảm giác răng thưa hơn.

* Răng mọc ngầm là nguyên nhân răng thưa

Thay vì khi mọc, răng trồi lên khỏi nướu thì ẩn ngầm trong xương hàm. Vì thế, khoảng trống không được lấp đầy này sẽ tạo ra những kẽ răng thưa. Những răng bên cạnh răng mọc ngầm này có xu hướng xô lệch sang khoảng trống răng bị thiếu.

Tuy nhiên, trên cung hàm, vị trí của răng nào đều có lí do riêng, việc một răng bị khuyết và các răng đổ sang cũng không thể che lấp toàn bộ khe thưa giữa các răng. Mức độ sai lệch của mầm răng càng lớn thì các răng khi mọc sẽ thưa với mức độ càng khác nhau.

* Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Một số thói quen như dùng tăm sau mỗi bữa ăn, sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách cũng khiến răng bị thưa dần. Vì vậy, nguyên nhân răng thưa dần không chỉ thể hiện bên ngoài, bằng sự thăm khám chủ quan mà cần phải tiến hành chụp X – quang răng, khảo sát toàn bộ cấu trúc răng mới có thể phát hiện được hết các nguyên nhân vì sao răng thưa.

2. Cách chữa trị với các nguyên nhân tại sao răng bị thưa

Khi xác định được nguyên nhân tại sao răng lại thưa, bạn sẽ có 3 cách chữa trị cho từng trường hợp riêng là hàn trám răng thẩm mỹ, bọc răng sứ và niềng răng thưa.

Tổng hợp các nguyên nhân tại sao răng bị thưa chính xác & đầy đủ nhất 2Dù nguyên nhân răng thưa ra sao vẫn có thể khắc phục được triệt để bằng các phương pháp sau

* Bọc răng sứ

Có thể áp dụng cho trường hợp răng thưa nhiều và thưa không đều khi tìm ra nguyên nhân tại sao răng bị thưa. Để thực hiện được ca phục hình bọc răng sứ, bác sĩ sẽ phải tiến hành mài bớt cùi răng theo tiêu chuẩn, sau đó mão răng sứ được chụp lên trên để chỉnh sửa lại độ thẩm mỹ cho răng.

Răng sứ sau khi bọc đảm bảo khả năng ăn nhai bình thường, răng sáng bóng và đều đặn giữa các răng. Tuy nhiên, cách này phải mài cùi răng. Nếu gặp phải tình trạng thưa toàn hàm thì phải mài toàn hàm. Điều này về lâu dài sẽ khiến cho người bệnh cảm giác răng bị ê buốt và yếu dần đi. Vì phải mài cùi răng, tác động trực tiếp vào răng sinh lý nên ít nhiều cũng sẽ gây ra hiện tượng bị mòn men răng.

* Hàn trám răng thẩm mỹ

Là kỹ thuật trám kẽ răng thưa bằng vật liệu trám, có thể là Composite, Amalgam. Đây là kỹ thuật nhẹ nhàng, đơn giản, tiết kiệm chi phí trong 3 phương pháp kể trên.

Tuy nhiên, hàn trám răng chỉ áp dụng cho những răng bị thưa dưới 2 mm. Vật liệu sử dụng đảm bảo được tính thẩm mỹ khá cao, màu sắc tự nhiên tương tự như ngà răng mà không lo bị lộ khi giao tiếp. Răng bị thưa nhiều và thưa không đều thì hàn răng không có nhiều tác dụng.

* Niềng răng thưa

Đây là phương pháp chỉnh nha duy nhất có thể di chuyển các răng vị trí đúng trên cung hàm dựa vào lực tác dụng của khí cụ chuyên dụng trong nha khoa. Niềng răng là cách điều trị hiệu quả nhất cho nguyên nhân răng thưa dần do bẩm sinh hoặc mới phát sinh.

Tổng hợp các nguyên nhân tại sao răng bị thưa chính xác & đầy đủ nhất 3Niềng răng thưa – giải pháp bảo tồn răng sinh lý tối đa

Khi răng bị thưa toàn hàm hoặc số lượng khe thưa nhiều, kích cỡ khe thưa lớn. Lúc này, cần coi trọng tới vấn đề chữa trị triệt để, an toàn, bảo tồn răng tối đa. Nếu có thể điều trị cho hiệu quả vĩnh viễn thì phải tránh những tác động đến sự ổn định của răng quá nhiều, vì dù có một sự thay đổi nhỏ cũng đều dẫn đến những kích ứng không tốt cho sức khỏe của răng.

>> Xem thêm: Chi phí niềng răng thưa giá bao nhiêu tiền

3. Niềng răng là cách chữa trị nguyên nhân tại sao răng bị thưa hoàn hảo nhất

Niềng răng thưa là phương pháp không làm ảnh hưởng tới men răng và mô mềm. Đó là lý do tại sao niềng răng thưa chính là giải pháp chữa trị cho hầu hết những nguyên nhân răng thưa triệt để, vĩnh viễn và an toàn.

Thông thường khi áp dụng niềng răng, cần thiết phải tạo ra khoảng trống nhất định giữa các răng để có thể cho răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Và để tạo ra khoảng trống đó, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng. Tuy nhiên, trong trường hợp niềng răng thưa thì niềng răng không cần nhổ răng vẫn đem lại hiệu quả cao.

Tại Nha khoa KIM, khi niềng răng để khắc phục nguyên nhân tại sao răng lại thưa, cả năng và xương sẽ được ổn định nhanh trong và sau điều trị.

Đội ngũ bác sỹ tại trung tâm đều có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt, đào tạo trong và ngoài nước sẽ giúp cho ca niềng răng chữa răng thưa của bạn đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Tổng hợp các nguyên nhân tại sao răng bị thưa chính xác & đầy đủ nhất 4Mọi thắc mắc về nguyên nhân tại sao răng thưa được bác sỹ giải đáp cụ thể cho từng bệnh nhân

Sự hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại như: phần mềm phân tích cấu trúc răng Vceph 3D, máy chụp X – quang Cone Beam CT 3D, … giúp bác sĩ có thể tính toán chi tiết lực kéo và mô phỏng sự di chuyển của răng, giả định trước cho bạn thấy kết quả sau khi niềng răng để chữa trị triệt để nguyên nhân vì sao răng bị thưa.

Hàm răng sát khít và đều đặn vĩnh viễn chỉ sau 1 lần điều trị. Đặc biệt, khi niềng răng, các răng không bị tổn thương hay trải qua mài răng xâm lấn gây đau đớn và bảo tồn được răng sinh lý tối đa.

Bạn đang xem: Truy tim nguyen nhan tai sao rang bi thua